tự học đàn guitar đệm hát

Các kỹ thuật quạt chả guitar cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật quạt chả thiết yếu cho Guitar điện hoặc Acoustic

Trong bài học này, Guitar Ân Điển sẽ hướng dẫn cho bạn năm kỹ thuật quạt chả (strumming) khác nhau mà bạn phải biết nếu bạn là một tay guitar. Nếu bạn là một người chơi guitar đã học hầu hết các hợp âm cơ bản, nhưng khi bắt đầu với phần quạt, bạn không biết phải làm như thế nào, âm thanh khi mình đánh lên rất “thô” thì đây là bài viết dành cho bạn.

Năm kỹ thuật strumming trong bài học này khá quan trọng, do đó, mỗi mẫu quạt được đưa ra bạn có thể đã quen thuộc với một vài trong số các mẫu strumming này, nhưng tôi khuyến khích bạn làm theo cùng vì tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên quan trọng cho của bạn với tư các là một người hướng dẫn guitar.

Eighth Notes (8 phách): Tất cả các mẫu quạt chúng tôi hướng tập trung vào các mẫu eighth notes , vì vậy tôi sẽ đi qua làm thế nào để đếm tám phách đầu tiên. Hầu hết các bài hát bạn nghe được trong thời gian 4/4, có nghĩa là bạn đếm ra bốn nhịp nga. Bốn nhịp đó đều là nốt đen

Để đếm nốt thứ tám, chỉ cần đọc ‘và’ giữa mỗi số. Bạn sẽ đếm lớn “một, và, hai, và, ba, và, bốn, và”. Bạn cần đọc liên tục trong suốt quá trình tập để tạo nên thói quen tốt

Làm thế nào để đọc mẫu quạt guitar (Strumming Guitar)

Trong suốt bài học này, chúng tôi sẽ sử dụng một vài biểu tượng khác nhau để biểu thị cách đánh  mà bạn sẽ sử dụng trong một mẫu quạt.

Những biểu tượng này sẽ đại diện cho downstrokes (đánh xuống) , upstrokes (đánh lên), và strum mutum (không đánh) .

Kỹ thuật quạt #1: Tất cả phần quạt đều đánh xuống

Mẫu quạt đầu tiên mà chúng ta sẽ xem xét là một mẫu tất cả đều đánh xuống, có vẻ đơn giản nhưng nó rất quan trọng. Bạn có thể nói rằng đó là tất cả các downstrokes bởi tay đánh xuống có biểu tượng bạn thấy trên hình ở trên mỗi nhịp. Trong khi mô hình này có vẻ dễ dàng, đừng đánh giá thấp nó, bởi vì nó quan trọng cho một người chơi guitar tìm kiếm những kỹ thuật căn bản.

Nó có vẻ dễ dàng, nhưng nó là một mô hình strumming cần thiết sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng của bạn. Hãy tập đều từng phách đến khi nghe êm tai, Tập nhiều đến mức bạn có thể trò chuyện hoặc làm bất cứ gì nhưng vẫn giữ đều tay.

Mạnh nhẹ khi quạt !!!

Một điều để làm việc trên với phần quạt của bạn là điều khiển lực mạnh nhẹ ở tay phải. Có những phần trong bài hát cần sự êm ái, và có những khi được đẩy lên cao trào. Đây sẽ là thời điểm tốt để bắt đầu tập với tay phải của bạn .

Thử nào: Bắt đầu nhấn mạnh ở các phách 1,& sau phách 2, và phách 4. Bạn sẽ thấy có một sự khác biệt đấy !

Strumming Mẹo: Hãy nhớ, hạn chế cử động bằng khuỷu tay. Bạn cần phải thư giãn, sử dụng một số chuyển động cổ tay, và thậm chí giả vờ rằng bạn có một cái gì đó bị mắc kẹt trên ngón tay của bạn mà bạn cần phải lắc đi.

Kỹ thuật quạt # 2: Xuống và Lên

Mô hình strumming thứ hai chúng ta sẽ xem xét là nhịp điệu giống như mẫu đầu tiên, nhưng thay vì sử dụng tất cả các downstrokes (đánh xuống), bạn sẽ sử dụng downstrokes xen kẽ với upstrokes (đánh lên). Bạn có thể thấy rằng chúng tôi đang sử dụng upstrokes trên mỗi mẫu quạt khác vì các mũi tên trên ‘và’. Khi bạn quạt, các con số là downstrokes và ‘và’ sẽ được đánh lên. Đây là một mô hình strumming cực kỳ hữu ích, cộng với nó là nền tảng cho tất cả các mô hình khác mà chúng ta sẽ đi qua trong bài học này.

Strumming Mẹo: Rất nhiều người chơi guitar mới hơn cảm thấy như họ cần phải nhấn tất cả các dây khi họ làm một mẫu đánh lên, nhưng đó không phải là trường hợp. Khi tôi quạt xuống, tôi thường sẽ nhấn tất cả sáu dây nếu đó là một hợp âm sáu dây, nhưng với upstroke của tôi, tôi có xu hướng chỉ nhấn đầu ba hoặc bốn dây (tính từ dưới lên). Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để chơi thông qua upstrokes khi bạn đang làm rất nhiều cử động tay.

Hãy thử mô hình này, thư giãn, đừng khóa cổ tay của bạn, và tập trung vào việc giữ cho phần quạt của bạn ngay cả khi bạn có thể.

Có thể áp dụng cho một bài hát đơn giản với cách này rồi nhé!!!

Kỹ thuật quạt # 3:

Kỹ thuật quạt thứ ba tương tự như mẫu thứ hai, nhưng chúng ta sẽ học một kỹ thuật mới được gọi là cách quạt bị tắt tiếng. Một cách quạt tắt tiếng mang lại cho bạn một âm thanh bộ gõ hơn, gần giống như một tay trống đang chơi với bạn. Khi bạn nghe một tay trống chơi một mô hình tương tự, họ đang đánh bẫy trên nhịp đập hai và bốn. Đó là âm thanh của cái bẫy chúng tôi đang mô phỏng.

Trước khi chúng ta kiểm tra các mô hình strumming, chúng ta hãy tìm hiểu các strum tắt tiếng. Khi bạn thực hiện một cú đánh xuống cho strum bị tắt tiếng, bạn sẽ giảm áp lực với bàn tay của bạn một chút.Ngay trước khi bạn đi qua các sợi dây, bạn sẽ tắt những sợi dây với phần tay bạn.

Các mô hình strumming chúng tôi sẽ chơi bằng cách sử dụng cách quạt tắt tắt tiếng là một mô hình eighth notes xen kẽ cổ điển, bạn sẽ sử dụng một downstroke muted (đánh xuống tắt tiếng) trên phách hai. Bạn có thể lặp lại mô hình strumming này cho nhịp đập ba và bốn. Điều này thực sự giống như một mô hình quạt hai nhịp mà giữ lặp đi lặp lại một lần nữa. Nhìn vào đồ họa cho mô hình strumming, bạn có thể thấy rằng bạn đang sử dụng một strum muted bởi ‘X’ trên hai và bốn.

Nếu bạn cần, bạn có thể làm chậm mô hình này xuống để thực hành nó, và không ngại đào vào cây đàn guitar với strum tắt tiếng. Một khi bạn có kỹ thuật này xuống, bạn có thể thêm vào trong strum muted bất cứ nơi nào.

Kỹ thuật quạt # 4: Quạt với phần còn lại

Trong mô hình quạt thứ tư, chúng ta sẽ bắt đầu thêm vào một số phần còn lại. Cho đến bây giờ, chúng tôi đã đào sâu vào các chuỗi trên mỗi eighth notes, nhưng bây giờ chúng tôi sẽ bắt đầu để lại một số trong số họ ra.

Kỹ thuật strumming liên tục là gì?

Bạn có thể chưa nhận ra nó, nhưng cho đến thời điểm này trong bài học, nhưng chúng tôi đã sử dụng một kỹ năng quan trọng được gọi là Kỹ thuật Strumming liên tục. Nhìn lại mô hình strumming hai, bạn đã có một mô hình xen kẽ nghiêm ngặt, do đó bạn đã liên tục strumming.Chúng tôi sẽ tiếp tục các mô hình strumming liên tục, nhưng sẽ bỏ một vài phách.

Nhìn vào ‘&’ đầu tiên trên đồ họa, bạn sẽ nhận thấy không có biểu tượng ở trên nó. Điều này sẽ được chơi như một upstroke nếu bạn đang chơi với một mô hình xen kẽ thường xuyên, nhưng lần này không có quạt ở đó. Hãy trở lại trên ‘và’, nhưng không đánh vào dây. Giữ chuyển động đi lên ngay cả khi bạn không đánh vào dây.

Khi bạn lần đầu tiên học các mô hình strumming như thế này, điều quan trọng là phải đếm to khi bạn chơi để bạn có thể theo dõi bạn đang ở đâu. Đôi khi nó có thể giúp theo dõi các chuyển động để giúp đánh tốt.

Tập luyện trên mô hình này và thư giãn. Hãy nhớ giữ một chuyển động liên tục với bàn tay strumming của bạn khi bạn chơi. Hãy nhớ rằng upstrokes của bạn không phải đi qua tất cả sáu dây.

Kỹ thuật quạt # 5: Kỹ thuật khó hơn

Mô hình quạt cuối cùng phức tạp hơn một chút so với các mẫu khác, và nó cũng sử dụng kỹ thuật quạt liên tục. Trong mô hình này, bạn có thể thấy rằng phần còn lại nằm ở nhịp thứ ba và lần này là một cú đánh xuống. Khi bạn chơi mô hình này, hãy thoát khỏi cú đánh xuống khi đánh phách số ba, nhưng tiếp tục thực hiện chuyển động đi xuống.Phần còn lại của strumming của bạn là downstrokes luân phiên thường xuyên và upstrokes sử dụng eighth notes.

Khi bạn làm việc trên mô hình này, hãy nhớ giữ cho cánh tay strumming của bạn đi và rời khỏi downstroke trên đánh bại ba.

Là một người chơi guitar mới hơn, có thể bạn sẽ muốn tìm một sự cân bằng tốt giữa việc nắm giữ phím đủ chặt để nó không bay ra khỏi tay bạn và giữ nó đủ lỏng để bạn không căng thẳng.

Áp dụng các mẫu Strumming: Bây giờ bạn đã có năm mẫu strumming cơ bản để sử dụng. Bạn có thể mất một thời gian để hoàn thành chúng một cách hoàn hảo, nhưng một khi bạn có thể chơi những mô hình này và hiểu Kỹ thuật liên tục, bạn sẽ gần gũi hơn với việc có thể chọn ra các mô hình uốn lượn trong các bài hát yêu thích của bạn. Bạn cũng sẽ có thể bắt đầu tạo ra các mẫu quạt của riêng bạn.

Bạn có thể đặt dấu trọng âm, các cách quạt bị tắt tiếng, hoặc thậm chí đưa ra các ghi chú bằng cách sử dụng kỹ thuật quạt liên tục. Khi bạn thực hành, hãy chắc chắn rằng bạn chơi cùng với một nhịp, hoặc tốt hơn, một ca khúc nào đó. Nó luôn luôn là hữu ích để áp dụng những gì bạn đang tập luyện để bạn thành công thật sự.

Còn rất nhiều cách quạt khác được biên soạn khá kỹ lưỡng trong giáo trình guitar đệm hát của trung tâm. Bạn có thể liên hệ trung tâm để có bộ giáo trình này cho riêng mình. Hy vọng rằng bài viết này ích lợi cho bạn.

Bài viết tham khảo: https://www.guitarlessons.com

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *