tự học đàn guitar đệm hát

KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU: TỰ HỌC ĐÀN GUITAR ĐỆM HÁT PHƯƠNG PHÁP CHUẨN

Làm thế nào tự học đàn guitar đệm hát nhanh chóng với phương pháp nào chuẩn nhất?

Với các bạn thanh niên, giới trẻ, các bạn sinh viên, các em học sinh trong cuộc sống hiện nay, việc học và biết chơi guitar đệm hát không còn là điều khó khăn. Việc chơi guitar đã trở nên thân thuộc và phổ biến hơn trước đây rất nhiều.

Học đàn guitar đệm hát
Học đàn guitar đệm hát

Guitar là một loại nhạc cụ gần gũi linh động và có tính cộng đồng rất cao. Một bạn chơi guitar có thể dễ dàng tạo sự kết nối mọi người xung quanh lại với nhau.

Guitar cũng là nhạc cụ hàng đầu về tính dễ học và dễ áp dụng. Rất nhiều bạn trẻ đã thành công với guitar chỉ với sự chăm chỉ tự học.

Tuy nhiên bạn đang bối rối vì chưa biết học guitar tự học tại nhà như thế nào với phương pháp nào. Thì đừng lo lắng. Sau đây HOCTUITAR.ORG sẽ gửi đến bạn một chút kinh nghiệm xương máu mà chúng tôi đã trải qua dành cho người muốn tự học thành tài đàn guitar đệm hát.

Chỉ cần chọn và học đúng phương pháp, thời gian thành công của bạn sẽ rút ngắn chỉ còn phân nửa.

Chúng tôi hi vọng bài viết ngắn này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Chuẩn bị những gì khi tự học guitar đệm hát

Tìm tài liệu học đàn:

Hiện nay có rất nhiều tài liệu tự học đàn guitar đệm hát cũng như rất nhiều hình thức để tự học

  • Mua sách dạy guitar: hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại sách hướng dẫn, tuy nhiên bạn sẽ dễ bị rối mắt vì nhiều quá. Điều bạn cần ngay lúc này là tài liệu nào bạn cầm lên mà bạn đọc cảm thấy dễ hiểu nhất là được.
  • Kiến thức học guitar online: Nếu bạn chưa chắc lắm về tài liệu của mình, bạn có thể xem các chia sẻ về tài liệu trong các diễn đàn, và tham gia những khóa học miễn phí trên youtube.

Tìm cây đàn guitar phù hợp:

  • Quan trọng: bạn đừng ngại nhờ một người quen biết chơi đàn guitar để lựa chọn giúp bạn
  • Điểm đặc biệt là các bạn nhân viên bán đàn thường là những tay chơi guitar khá tốt, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn cho bạn.
  • Bí mật: bạn nên chọn guitar dây nylon để đỡ đau tay và vượt qua giai đoạn mới tập dễ dàng hơn.

Ở những bước đi đầu tiên này, bạn không cần quá đầu tư vào những cây guitar đàn đắt tiền có mác chuyên nghiệp, mà bạn chỉ cần một cây guitar có các yếu tố: action thấp, nhẹ, tiếng không bị tắc, âm vang vừa đủ… là ok rồi.

Bạn hãy kiên nhẫn chờ giai đoạn lên tay nghề, tương đối cứng, thì lúc đó bạn sẽ định hình được thể loại, phong cách chơi guitar và vẽ ra được cây đàn phù hợp với mình.

Tự học đàn guitar đệm hát

Tìm đàn guitar phù hợp là việc rất quan trọng khi muốn tự học guitar đệm hát.

Học nhạc lý cơ bản để đệm hát guitar

Để tự học guitar đệm hát bạn phải học nhạc lý.

Bước này tuy là một bước khá chán, nhưng không cần mình nhiều lời giải thích thì bạn cũng đã có thể hình dung tầm quan trọng của nó rồi.

Nếu bạn muốn học âm nhạc (dù bất cứ nhạc cụ gì) mà bạn không nắm được nhạc lý cũng như người mù đi quen đường!

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì học nhạc lý guitar đệm hát cơ bản giải trí rất dễ, chỉ cần biết nhìn mặt nốt, đọc ký hiệu hợp âm, tone chủ và một vài kí hiệu cơ bản trong âm nhạc là được rồi.

Làm quen với đàn guitar

Bạn nên thường xuyên tập và tương tác với đàn để có thể nhanh chóng nhất làm quen với đàn guitar. Một số cách như cách cầm đàn guitar thế nào cho thoải mái, dùng pickup ra sao, cách đánh rải hay moc dây đàn guitar, …

Đây là các thao tác cơ bản khi bạn muốn tự học guitar đệm hát, bạn thường xuyên tập thì sẽ dễ dàng làm chủ các bước này, và việc này sẽ giúp cho quá trình học guitar của bạn trôi chảy nhiều đấy.

Thực hành các bài tập chạy ngón guitar

Khi bạn đã nắm được và quen với nốt của guitar thì bạn nên tập chạy nốt và âm giai thường xuyên.

Bạn nên đặt kỷ luật cho mình để tập đều đặn. Điều này cực kỳ có lợi cho bạn. Bước này giúp cho tay bạn thành thạo quen với guitar và hiểu về nó rõ hơn.

Đừng coi thường việc tập nốt mà chỉ chăm vào tập hợp âm đánh điệu. Hãy kiên trì tập luyện ngón và chạy nốt nhé, vì đẳng cấp tay chơi guitar đệm hát hơn thua nhau chủ yếu tại đấy.

Luyện tay trái để tập hợp âm

Bạn cần tập những hợp âm dễ trước. Các hợp âm thông dụng nên ưu tiên hơn.

Các vòng hòa âm cơ bản như Am, Dm, Em7 – thường xuyên chạy vòng hợp âm sẽ luyện cho tay nhuyễn hơn cũng như cảm giác nhịp phách và cảm hợp âm tốt hơn.

Chú ý các điểm sau:

– Ngón cái: bass, dây 4, 5, 6
– Ngón trỏ: dây 3
– Ngón giữa: dây 2
– Ngón áp út: dây 1

Trước hết bạn cần tập dần như vậy. Sau khi quen tay bạn sẽ tiếp tục phát triển vòng hòa âm khó hơn như Am, Dm, Em7, Em, C, A, D, G, F, Gm, Gm, Bm.

Khi đã cảm được giai điệu theo vòng hòa âm thì bạn sẽ bắt đầu luyện đi nốt theo giai điệu. Lúc này nốt sẽ tự nhiên và dễ tập hơn.

Bạn cứ chơi 1 đoạn nhạc thật ngắn, luân phiên giữa hợp âm và giai điệu. Điều này sẽ giúp bạn tự học guitar đệm hát nhanh chóng và hay hơn.

Luyện tay phải – tập điệu

Đây là phần nhiều bạn ưng nhất, vì nó áp dụng rất cao, có thể vừa tập vừa nghêu ngao hát ngay.

Bạn cần lưu ý những điểm sau để tập điệu nhanh và có hồn:
– Phách mạnh: móc dây bass hoặc rải/dập mạnh
– Phách nhẹ: rải đều đặn từ nhịp đến cường độ

Một số điệu thông dụng như Slow, Slowrock, Blue, Vasle, Rumba, thì bạn cần phải thuần thục, vì hầu hết các bài nhạc đều loanh quanh trong các điệu đó.

Tập đánh câu dạo đầu, câu giang tấu và bước chuyển giữa

Những đoạn dạo là điểm ăn tiền của một phần đệm hát. Dù điều này có thể phụ thuộc vào khả năng diễn tấu cũng như cảm nhạc của bạn, nhưng đừng lo lắng. Bạn có thể dạo hay giang tấu bằng vòng hòa âm cơ bản. Đặc biệt là hiện nay trên youtube có rất nhiều hướng dẫn dạo cho các bản hit bạn có thể dễ dàng học theo.

Tập tự tìm hợp âm chủ và vòng hòa âm

Sau một thời gian dài luyện tập, cảm âm của bạn sẽ tiến bộ, kinh nghiệm và tay bạn đã điêu luyện hơn, rất tự nhiên là bạn có thễ tìm ra hợp âm chủ cũng như vòng hòa âm của một bản nhạc dễ dàng hơn rất nhiều.

Túm lại về phương pháp tự học đàn guitar đệm hát

Trên thực tế, bạn sẽ có nhiều những cách học guitar đệm hát, và những kinh nghiệm trong bài biết này được đúc kết từ những người đi trước đã kinh qua, bạn cứ tự trải nghiệm xem cách nào phù hợp với bản thân bạn nhé.

Bạn có thể nhận được tư vấn tốt hơn từ Amazing Grace, chỉ cần liên hệ:

Tài liệu tham khảo về guitar: Guitar

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *