Làm sao để tập Guitar hiệu quả?

  Bài viết này viết về cách học đàn guitar đơn giản, được thiết kế để giúp bạn sau một thời gian tập guitar các bạn có thể nắm được những cách để tập bài hát nhanh hơn và giảm việc chán nản, mệt mỏi khi tập luyện mà không có kết quả.

Các bước trong hướng dẫn này cần được thực hiện một cách lần lượt. Quan trọng nhất khi bạn tập theo hướng dẫn này là tinh thần tự học và tự giác cao độ, thể hiện bằng việc tập guitar ít nhất 30 phút mỗi ngày để đầu ngón tay trái lên chai và không còn đau khi ấn hợp âm nữa. Đây sẽ là kết quả bản lề của việc tập guitar của bạn, và việc bạn có chơi được guitar hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có quen được với sự đau tay ở giai đoạn này không.

Sau đây là 6 bước học đàn guitar đệm hát đơn giản nhất:

1. Biết cấu tạo đàn guitar

Bạn sẽ rất muốn bỏ qua phần này nếu muốn tìm một cách học đàn guitar nhanh và đơn giản nhất. Tuy nhiên hiểu biết về cấu tạo của cây đàn guitar và chức năng của từng bộ phận là việc vui vẻ, nhanh chóng nhất bạn có thể học được về đàn guitar, và giúp cho bạn hiểu được các bài hướng dẫn nhanh hơn rất nhiều. Thử tưởng tượng xem, mỗi lần bạn được một người bạn hướng dẫn, giả sử là ấn vào phím 3 của dây D trên cần đàn, bạn lại phải tra cứu xem cần đàn là cái gì, thì có lẽ sẽ rất lâu bạn mới thành thạo được đàn guitar đấy!

2. Làm quen với việc cầm cây đàn Guitar đúng cách

Trước khi bạn bắt đầu chơi được cây đàn guitar nhanh nhất, bạn sẽ cần phải biết cách cầm đàn guitar sao cho đúng cách. Cách cầm đàn dễ hiểu nhất cho bạn ở thời điểm này là phương pháp cầm đàn guitar chạm 3 điểm: Ngực, tay phải và đùi phải. Khi ngồi chơi đàn, bạn nên ngồi thẳng lưng nhưng không cần thiết phải quá thẳng, mà chỉ cần thoải mái để bạn có thể ngồi chơi được nhiều giờ.

Ngoài ra, với người mới tập thông thường không nhìn được cần đàn để bấm, bạn sẽ muốn có một chiếc giá để kê chân, lúc này chiếc đàn của bạn sẽ được nghiêng ra và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phím đàn để ấn hơn, mà không cần phải vươn cổ một cách khó chịu để có thể thấy được vị trí cần bấm.

3. Tập ấn một số hợp âm cơ bản

Việc chơi guitar đệm hát bắt đầu kể từ khi bạn tập chơi hợp âm. Nếu các hợp âm của bạn nghe tốt (không bị rè, không bị mất tiếng của dây nào), bạn đã đi được khá xa trong việc tập Guitar đệm hát rồi đấy!

Trong việc học Guitar, có một số hợp âm được sử dụng đến 80% thời gian, và nếu luyện tập được các hợp âm này bạn đã có thể đệm được rất nhiều bài hát rồi. Vậy cách ấn các hợp âm guitar đơn giản là gì?

– Giữ cho tất cả các ngón tay của bạn không bị gãy ngón.

– Giữ cho tất cả các ngón tay thẳng và không chạm vào dây khác

– Khi tất cả ngón tay đã thẳng thì cần phải đủ lực để không bị mất tiếng của nốt nhạc nó ấn vào.

4. Thuộc lòng một vài vòng hợp âm phổ biến

Bạn có biết có rất nhiều các ca khúc phổ biến hiện tại có thể chơi được chỉ với 4 hợp âm hoặc ít hơn? Thực tế là đúng như vậy, bạn chỉ cần học thuộc thế tay của 6 hợp âm Am, F, C, G, Dm, Em và chuyển được giữa 6 hợp âm này, và trang bị thêm một chiếc Capo là bạn đã có đầy đủ khả năng của tay trái để chơi rất nhiều bài hát có từ 4 – 6 hợp âm cho guitar cơ bản rồi.Vậy bí kíp ở đây là gì? Ở phần tập vòng hợp âm này, để chơi được một bài bạn không chỉ cần phải thuộc thế tay của các hợp âm của bài đó. Bạn còn cần phải chuyển được thế tay từ hợp âm này sang hợp âm kia nhanh và đúng thời điểm ! Sau đó phải chuyển hợp âm ở đúng thời điểm kết thúc ô nhịp của hợp âm cũ và chuyển được sang hợp âm mới mà âm thanh vẫn được đầy đặn (nhắc lại: không bị rè hoặc mất tiếng của dây nào).

5. Luyện tập tay trái

Quan trọng nhất ở phần luyện tập này là bạn chỉ luyện tập cho tay trái. Ở thời điểm này bạn nên quên gần như hoàn toàn tay phải đi. Bởi vì trong việc học đàn guitar hay học bất cứ kiến thức nào khác, chúng ta đều tiến bộ được nhanh nhất khi tập trung vào một kĩ năng một lúc. Bạn sẽ không muốn chuyển sang luyện tập một kĩ năng mới khi kĩ năng cũ chưa thành phản xạ, bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến tiến độ học tập của bạn qua 2 cách:

– Bạn sẽ mất rất lâu để có thể tập được kĩ năng mới, bởi vì kĩ năng cũ của bạn chưa được hoàn thiện.

– Bạn có thể sẽ hỏng cả những kĩ năng cũ bạn đã luyện tập gần được.

Giờ bạn đã biết cách nhanh nhất và đơn giản nhất để học đàn guitar là chậm lại, và hoàn thành xong từng phần kĩ năng rồi mới chuyển qua các phần tiếp theo, trong đó ở phần này bạn cần luyện tập kĩ năng ấn hợp âm của tay trái. Vậy tay phải bạn làm gì? Rất đơn giản, ở phần này mình muốn bạn sử dụng 1 ngón tay của tay phải (hoặc móng gảy cũng được nếu bạn quen) rải (quạt) xuống đúng một lần vào đầu ô nhịp chứa hợp âm đó, sau đó để vang đến khi bạn chuyển sang hợp âm tiếp theo. Quan trọng nhất ở phần này là khi bạn rải (quạt) xuống này tất cả các dây phải được vang lên đầy đặn (lại nữa: không rè và và không dây nào bị mất tiếng), và chuyển hợp âm đúng lúc, vậy tay phải của bạn chỉ cần làm một nhiệm vụ tối thiểu như vậy thôi là đủ!

Bạn biết điều gì là tuyệt vời nhất trong việc tập các vòng hợp âm không? Có rất nhiều bài hát chỉ sử dụng 1 vòng hợp âm từ đầu đến cuối bài, và với các bài này bạn chỉ cần tập chuyển hợp âm được 1 lần hoàn chỉnh là bạn có thể lặp lại và chơi hợp âm cho cả bài đó rồi! Ngoài ra, Có rất nhiều bài sử dụng chung một vòng hợp âm, nghĩa là bạn chỉ cần chuyển được một vòng hợp âm phổ biến là bạn đã có thể chơi được cùng lúc 4 5 bài khác rồi!

Vậy bạn sẽ muốn tập theo vòng hợp âm nào trước tiên? Vòng hợp âm nào là phổ biến xuất hiện ở nhiều bài?

Một số vòng hợp âm cơ bản gợi ý cho các bạn :

C – Am – F – G

C –  G – Am – Em – F – C – Dm- G7

G – Em – C – D

6. Tập một số tiết điệu quạt ballad cơ bản cho tay phải

Sau khi bạn đã ấn vững và chuyển được giữa các hợp âm rồi, bạn sẽ không muốn (rải) quạt xuống đầu hợp âm mãi cả bài nữa, vì nghe sẽ hết sức đơn điệu và bạn và người nghe sẽ chán chết mất!!

Việc tiếp theo của bạn bây giờ là luyện tập cho phần tay phải của mình có thể quạt được một số tiết tấu guitar cơ bản và dễ áp dụng.

Một số cách quạt ballad cơ bản : (Lưu ý khi quạt các bạn nên chú ý đên phần nhịp trong tiết tấu quạt để dễ áp dụng với phần hợp âm bên tay trái )

Một số cách quạt ballad cơ bản

Sau khi tập quen với một tiết tấu và các bạn có thể nhịp chân được , chúng ta sẽ kết hợp với phần hợp âm sao cho khi các bạn chuyển theo vòng hợp âm của bài tiếng đàn không bị ngưng hoặc không đều.

Sau khi hoàn thành cả tay trái và tay phải chúng ta sẽ bắt đầu thêm cả phần hát vào khi chúng ta đệm , đây là bước thực sự khó khăn nhất đối với các bạn mới bắt đầu.

Các khó khăn mà bạn sẽ gặp phải :

+ Khi kết hợp phần hát thì bên phần quạt lại bị sai.

+ Nếu tập trung phần hát thì phần hợp âm sẽ chuyển không kịp ô nhịp.

+ Nếu đàn và hát cùng lúc thì nhịp chân sẽ bị sai .

        Đừng lo lắng !!!!

Đây là điều mà bất cứ tay guitar nào khi tập đệm hát điều gặp và các bạn sẽ phải cố gắng để vượt qua giai đoạn này !!!

Hãy chậm lại một tí !!!

Chúng ta sẽ quay lại các giai đoạn trên :

1/ Tập tay trái để chuyển vòng hợp âm thật nhuần nhuyễn.

2/ Tập phần quạt tay phải sao cho đúng nhịp của bài.

3/ Kết hợp tay trái tay phải và nhịp chân theo từng ô nhịp sao cho bạn có thể nói chuyện với những người xung quanh khi tay vẫn đàn .

4/ Chúng ta sẽ bắt đầu thêm phần hát vào trong khi tay vẫn đàn .

Hãy lập đi lập lại các bước như vậy cho đến khi bạn có thể thấy mình điều khiển được tất cả (tay trái, tay phải, nhịp chân, hát) thì lúc này bạn đã thuần thục hơn trong phần đệm cũng như phần hát của một tác phẩm !!!

Hãy cố gắng hằng ngày để đạt được kết quả nhé !!!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *