5 LÝ DO BẠN KHÔNG TẬP LUYỆN ĐỦ | GUITAR ÂN ĐIỂN

Bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và dường như không có chút cảm hứng nào để cầm lấy cây đàn guitar. Có lẽ trong suy nghĩ của bạn đã từng muốn mình tập đàn một chút, nhưng vẫn không thể khiến bản thân mình làm được điều đó. Bạn đã từng gặp tình huống này chưa?

Young man playing guitar and composing a song sitting on sofa.

    Tất cả chúng ta khi mới tập đàn đều có niềm hứng khởi vô cùng lớn, thế nhưng ngày qua ngày thì thời gian của chúng ta với cây đàn trở nên ít hẳn. Đó là lý do mà số lượng người tự học đàn và số lượng người bỏ cuộc là tỷ lệ thuận với nhau. Càng có nhiều người tự học đàn, càng có nhiều người bỏ cuộc. Lý do là sao vậy? Bài viết này dành cho những bạn đang cảm thấy việc học đàn trở nên nặng nề. Hay nếu bạn là người mới bắt đầu thì đây cũng là điều giúp ích cho bạn để bạn có một cách học đúng đắn và tiến bộ nhất.

Hãy trả lời các câu hỏi dưới đây nhé:

1. Bạn có thói quen tập đàn thường xuyên không?

Nhiều thứ chúng ta làm hoặc KHÔNG LÀM  trong cuộc sống là thói quen. Chìa khoá sau đó để xây dựng các thói quen mới là gắn chúng với những thói quen hiện tại. Vì vậy, nếu bạn có thói quen xem video trên YouTube, lướt Facebook vào buổi tối  – hãy thử gắn thói quen chơi guitar vào lịch sinh hoạt của mình:

Ví dụ: bạn có thể, cho mỗi video mà bạn xem, chơi 5 phút guitar. Cố gắng chọn những thứ bạn làm mỗi ngày – như ăn, thức, ngủ, làm việc vv

Nếu bạn gắn hoạt động chơi guitar lênnhư là thức dậy, bạn có thể làm nó nhiều hơn …

2. Bạn có kế hoạch tập luyện không?

Nếu bạn không biết bạn sẽ chơi gì khi đi vào phòng tập, bạn thiếu cấu trúc. Thiết lập 3 bước luyện tập guitar tốt: kỹ thuật, học tập mới, và vui nhộn, để có thể khắc phục điều này. Nếu bạn kết hợp ba điều này vào các buổi thực hành của bạn, bạn sẽ luôn luôn tiến bộ, và cảm thấy tốt hơn về chơi guitar.

Vậy điều này sẽ thực hiện như thế nào trong thực tế? Vâng, giả sử bạn có 15 phút để làm việc cho quá trình tập luyện  của bạn.

– Lấy 5 phút đầu tiên và thực hành một số kỹ thuật luyện ngón hoặc những hợp âm mà bạn cần phải cải thiện – nó có thể là một dòng hòa âm nào đó, hoặc thay đổi giữa một vài hợp âm.

– 5 phút tiếp theo hãy để học cái gì đó mới thách thức khả năng hiện tại của bạn – một bài hát mới, hoặc một tiết điệu mới

– 5 phút cuối cùng, hãy chơi trò vui vẻ mà bạn đã chơi tốt và làm việc hiệu quả hơn – bằng cách này bạn hoàn thành quá trình tập đàn của mình. Bạn sẽ ngạcnhiên về bao nhiêu người không thực hành những thứ mà họ đã biết. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc làm việc với các kỹ năng trong khả năng của bạn, luôn có chỗ cho cải tiến hoặc thử nghiệm. Đây là một phần quan trọng của việc làm chủ cây đàn guitar.

3. Bạn treo cây đàn của mình ở đâu?

Guitar của bạn ở đâu? Có dễ nhìn thấy hay không?

Người xưa có câu: “Xa mặt cách lòng”.  Một nơi tốt hơn cho guitar của bạn là trên tầm mắt của bạn, nơi bạn có thể nhìn thấy nó dễ dàng nhất. Đặt cây guitar của bạn ở đó bạn có thể nhìn thấy nó và tôi đảm bảo bạn sẽ chơi nó thường xuyên hơn.

4. Bạn có ghi chú lại?

     Có thể bạn đã nghe câu nói nổi tiếng Peter Drucker, “Cái gì được đo lường, hãy kiểm soát.” Điều này đúng với cách luyện tập guitar của bạn.

Nếu bạn có thể nhìn lại trên sổ ghi chép  thực hành và xem tất cả các bài tập của bạn, nó có thể giúp bạn xác định thời gian tối ưu để thực hành cho bạn. Từ đó bạn có thể thử nghiệm và thử nghiệm với các cách tiếp cận khác nhau để xem những gì tốt nhất cho bạn.

Hãy chắc chắn rằng sổ ghi chép của bạn có thể nhìn thấy được, có thể bạn giữ các ghi chú trên bảng, hoặc một cuốn sổ bạn giữ trên bàn của bạn … bất cứ điều gì bạn chọn, đảm bảo bạn kiểm tra vào nó hàng ngày.

5. Có ai nhắc nhở bạn tập đàn không ?

Nếu bạn học tại trung tâm thì điều này là thường xuyên nhỉ ?. Nhưng nếu bạn tự tâp luyện tại nhà thì sao?. Hãy tìm một người bạn đồng hành hoặc một người nhắc nhở bạn. Điều này là vô cùng cần thiết để quá trình tập luyện của bạn được đảm bảo đúng tiến độ nhất.

Lời kết

“An amateur practices until he gets it right. A professional practices until he can’t get it wrong!”

Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là:

“Một tay mơ tập luyện cho đến khi anh ta chơi đúng. Còn một chuyên gia tập luyện cho đến khi không thể mắc sai lầm nữa!”.

Tập luyện là nguồn gốc cho mọi sự tinh túy và thăng hoa, nhất là trong âm nhạc, trong guitar. Vì thế, hãy thay đổi thái độ và phương pháp tập luyện ngay từ bây giờ để tạo thêm động lực tập luyện guitar bạn nhé!

 Chúc bạn thành công!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *