“CHĂM SÓC” ĐÀN GUITAR ĐÚNG CÁCH

Cuối cùng sau bao ngày nhớ đêm mong, bạn đã sở hữu một cây đàn guitar mình yêu thích. Bạn có biết cây đàn thân yêu của bạn sẽ được kéo dài tuổi thọ hơn nếu được “chăm sóc” đúng cách?

 Lời khuyên trong bài viết này dành cho những người mới bắt đầu, nhưng những người chơi đàn guitar ở tất cả các cấp độ nên tuân theo những điều này. Là một người mới chơi, thật thông minh để có được những thói quen đúng ngay bây giờ. Dưới đây là ba điều dễ dàng bạn có thể làm để chăm sóc guitar của bạn.

  1. HÃY ĐỂ GUITAR CỦA BẠN TRONG HỘP ĐỰNG

(A guitar case is designed to protect your guitar. Let it do its job!)

Khi bạn không chơi guitar, tốt nhất nên để nó trong hộp đựng. Cây guitar thân yêu của bạn cần được cất giữ ở một nơi an toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc không một ai hoặc một thú cưng nào có cơ hội vô tình va chạm làm tổn hại đến nó. Bởi hầu hết đàn guitar đều được thiết kế chịu được tác động nhẹ, nếu nó ngã xuống, khả năng trầy xước, nứt gãy rất cao. Hãy bảo vệ cây đàn của bạn khỏi những rủi ro không đáng có này nhé.

Chất liệu của hộp đựng cũng tuỳ thuộc vào môi trường nó được sử dụng thường xuyên nhất. Nếu bạn thường xuyên quăng nó vào thùng xe, hoặc những nơi va chạm mạnh thì cần một chiếc hộp đựng thật cứng cáp. Nếu không, một chiếc bao da mềm mại bảo vệ khỏi bụi bặm, trầy xước và ít tốn kém hơn là một lựa chọn sáng suốt.

2.              LÀM SẠCH SAU KHI BẠN CHƠI

(Take a few simple steps before putting your guitar away for the day.)

Bạn đã luyện tập rất chăm chỉ, thậm chí bạn đã đổ cả mồ hôi, nước mắt để khả năng chơi đàn của mình càng được nâng cao. Bạn có biết, trong quá trình luyện tập mồ hôi từ tay sẽ bám vào phần thân đàn và dầu từ ngón tay sẽ kết hợp với bụi, chất bẩn làm hỏng dây nhanh hơn bạn nghĩ. Do đó, sau mỗi lần tập, điều bạn cần làm đó là sử dụng một miếng khăn mỏng lau chùi nhẹ nhàng mặt trên và mặt dưới của 6 dây.

Đối với phần thân đàn bạn cần thêm một chai nước xịt đánh bóng bảo vệ gỗ để vệ sinh hiệu quả cho cây đàn của mình. Dùng bình xịt các bạn xịt nhẹ lên mặt đàn, sau đó bắt đầu lau nhẹ nhàng. Lần lượt mặt đàn, eo đàn, lưng đàn, mặt sau cần đàn rồi đến đầu đàn…

3.              THAY BỘ DÂY MỚI CHO ĐÀN CỦA BẠN

(Don’t let your strings become tarnished and nasty!)

Lúc mới bắt đầu chơi đàn tôi không bao giờ thay dây đàn cho đến khi có một dây nào đó bị đứt. Giờ tôi hiểu ra việc thay dây nên được thực hiện định kì đều đặn.Bởi, dây đàn guitar bị mất độ đàn hồi và bị xỉn màu khi dùng lâu. Những dây cũ có âm thanh yếu ớt . Một cây đàn guitar âm thanh không đúng không giúp ích cho một người mới chơi. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới chơi thì đây có vẻ là một công đoạn thật phức tạp: Nên thay loại dây nào? Bao lâu thì nên thay? Làm sao để thay?, … Đúng thật là khó khăn cho một người mới tập tành chơi guitar. Nếu đó là bạn, thì đừng quá lo lắng, hãy để chúng tôi làm điều đó giúp bạn. Nếu bạn thấy những dây đàn của bạn đã bắt đầu có những gỉ sắt, âm thanh không còn vang, hãy mang nó đến với Grace Music School để được vệ sinh và thay một bộ dây mới cho “người bạn” của mình nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *