Âm nhạc có chữa bệnh tự kỷ?

Tự kỷ là bệnh gì?

Tự kỷ là một loại bệnh khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Những dấu hiệu của bệnh tự kỷ:

Thiếu những cử chỉ trong những năm đầu đời

Không bập bẹ khi đã được 12 tháng tuổi

Không phản ứng khi người khác gọi tên

Thiếu sự giao tiếp trong ánh mắt

Có những hành động lặp đi lặp lại

Không nói được từ nào khi đã 16 tháng tuổi

Nét mặt vô cảm và ít cười

Khó chịu khi người khác dỗ dành, động viên

Kĩ năng nói, giao tiếp ngày càng kém

Hay chơi một mình

Chữa bệnh tự kỷ bằng âm nhạc

* Âm nhạc cải thiện khả năng giao tiếp:

Trong một bài hát, mỗi giai điệu sẽ có sự thay đổi ( có lúc vang lên, lúc trầm xuống hay lúc thăng bằng…) điều này không chỉ tác động đến người nghe mà khi người bệnh trầm cảm sử dụng một loại đạo cụ nào đó để chơi thì cần phải chạy theo đúng những giai điệu của bài hát. Chính yếu tố này sẽ đánh thức các giác quan của bộ não nhạy bén hơn, khả năng tiếp ứng nhanh hơn…. góp phần cải thiện bộ não người bệnh hoạt động tích cực. Từ đó, bệnh nhân sẽ trở nên linh động hơn, thích ứng và xử lý tốt mọi tình huống giống như những người bình thường khác.

* Âm nhạc giúp người bệnh tự kỷ cảm thấy yêu đời hơn:

Khác với những người bình thường, khi mắc bệnh tự kỷ người bệnh có những cung bậc cảm xúc vui buồn, giận hờn xen kẽ kèm theo đó là những suy nghĩ tiêu cực không hứng thú với bất kì một hoạt động nào cả. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ. Việc đưa âm nhạc vào trong tâm trí trẻ với những  giai điệu mới lạ sẽ làm thay đổi tâm trạng của trẻ giúp trẻ quên đi những suy nghĩ tiêu cực, quên đi nỗi buồn để bắt đầu hòa mình vào trong những giai điệu mới lạ giúp trẻ cảm thấy yêu đời hơn.

* Âm nhạc khắc phục các triệu chứng bệnh tự kỷ:

Ngoài 2 lợi ích mà âm nhạc mang lại như đã kể trên thì việc chữa bệnh tự kỷ bằng âm nhạc còn là phương pháp nhằm khắc phục những triệu chứng thường gặp ở bệnh tự kỷ như gây hấn, bồn chồn, mất tập trung…. Điều này đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh qua cuộc thử nghiệm vào năm 2009.

Trước khi tiến hành cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã phân chia trẻ mắc bệnh tự kỷ làm 2 nhóm. Nhóm thứ 1 thực hiện phương pháp trị liệu bằng âm nhạc và nhóm thứ 2 là không dùng âm nhạc. Qua kiểm tra kết quả, cho thấy nhóm thứ nhất đã khắc phục tốt các triệu chứng của bệnh tự kỷ sau 2-3 tuần trị liệu.

*Âm nhạc làm giảm sự lo lắng:

Có thể trước đó, bạn đang lo lắng một chuyện gì đó nhưng khi âm nhạc đến với bạn, những suy nghĩ, lo lắng bắt đầu tan biến dần,trong tâm trí bạn lúc này chỉ còn lại những giai điệu của bản nhạc mà thôi.

Hiểu được những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho người bệnh tự kỷ. Thế nhưng, để việc điều trị mang lại kết quả sớm nhất, bệnh được khắc phục hoàn toàn và không có khả năng tái phát lại thì trong quá trình chữa bệnh tự kỷ người thân cũng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy luôn là những người bạn đồng hành cùng lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc của người bệnh và tạo cho họ một tâm lí thoải mái, vui vẻ mọi lúc mọi nơi để tình trạng bệnh được cải thiện nhanh hơn. Người bạn đồng hành sẽ tốt hơn nếu có âm nhạc bên cạnh.

Piano Lessons for Kids NYC – Riverside Music Studios 212-247-4900

* Âm nhạc mang lại niềm vui:

Trong những lúc mệt mỏi, buồn tủi hãy đến với âm nhạc, đánh đàn và hát một cách thoải mái. Vì âm nhạc sẽ kết nỗi mọi người với nhau, không còn lo lắng mọi thứ xung quanh, làm cho bản thân nhẹ nhàng và yêu đời, người tự kỷ sẽ nhanh chóng hòa nhập. Những lớp học guitar hay piano luôn tạo điều kiện cho trẻ linh hoạt hơn với các thầy giáo vui vẻ, thân thiện, quan tâm, và nói chuyện để các em trở nên tốt hơn; giúp các em nhanh chóng gần gũi với âm nhạc và với mọi người xung quanh.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *