THAY-DAY-GUITAR-1

Phương pháp học đàn Guitar nhanh

Phương pháp học đàn Guitar nhanh chóng và hiệu quả 100%, phương pháp khoa học và phân tích nghiêm túc giúp bạn vững cơ bản và nâng cao.

Bài viết này dành cho tất cả những ai đam mê Guitar nhưng không có thời gian học bài bản và cụ thể trong các lớp dạy đàn hoặc trung tâm âm nhạc. Tác giả viết bài này với hy vọng: có thể thuyết phục những bạn đam mê Guitar bắt tay vào việc chọn 1 hoặc 2 chiếc đàn và bắt đầu sáng tạo âm nhạc của riêng mình. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số lý thuyết cơ bản và phương pháp đơn giản nhất để các bạn có thể bắt đầu tập  luyện ngay với cây đàn Guitar.

Gỉa định sai lầm:

Trước khi chọn đàn Guitar, tôi đã gặp rất nhiều bạn có những giả định sai lầm về khó khăn để trở thành một nhạc sĩ.

–       Tôi nghĩ rằng tôi đã quá già để bắt đầu học một loại nhạc cụ.

–       Tôi tin rằng tôi không có tài năng âm nhạc và tôi không thể trở thành một nghệ sĩ, thậm chí là một nhạc công.

–       Tôi nghĩ rằng: để chơi được một loại nhạc cụ, bạn cần phải học cách đọc nhạc và nắm vững nhạc lý.

–       Tôi tin rằng: để học được đàn Guitar hay bất cứ một loại nhạc cụ nào, tôi cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Những giả định trên hoàn toàn sai, vì rất nhiều nghệ sĩ chơi Guitar thành công mà không hề được học qua trường đào tạo nhạc, rất nhiều bạn trẻ tự sáng tác những bài nhạc của riêng mình, rất hay và đặc biệt mà không hề nắm rõ nhạc lý. Đơn giản vì âm nhạc là sáng tạo. Đàn Guitar là một trong những nhạc cụ bạn có thể sáng tạo không giới hạn.

•         Học cách chơi 1 loại nhạc cụ sẽ giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội và bất ngờ:

–       Tăng khả năng cảm nhận âm nhạc của bạn

–       Giải tỏa stress, căng thẳng và tạo sự thư giãn bất cứ khi nào bạn cần

–       Bạn có thể tham gia vào rất nhiều cộng đồng đam mê âm nhạc, nâng cao cơ hội học hỏi kinh nghiệm của bạn ở những người chơi đàn lâu năm, thậm chí cả các nhạc sĩ nổi tiếng.

–       Âm nhạc không phân biệt về chủng tộc, màu da, giới tính và tín ngưỡng của bạn. Dù bạn là ai thì âm nhạc luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất.

–       Bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm sự thú vị của các nền văn hóa khác nhau.

–       Bạn có thể tự do trong sáng tạo để sáng tác những bản nhạc của riêng mình.

•         Tài năng âm nhạc không phải là yếu tố quyết định đến khả năng chơi đàn Guitar.

Nếu bạn không có tài năng âm nhạc tôi đã có tin tốt cho bạn, bạn không cần nó. Bạn chỉ cần có thời gian. Qúa trình chơi Guitar, cơ bản là giúp các ngón tay của bạn làm những điều kỳ lạ mà nó không được sử dụng để làm. Bạn không cần là một thiên tài. Bạn chỉ cần dành 10 giờ với cây đàn Guitar, và bạn sẽ được chơi một số bài hát rất tuyệt vời. Tác giả hứa chắc chắn bạn sẽ thành công nếu áp dụng đúng những hướng dẫn trong bài viết. Tham khảo cách chọn đàn Guitar tốt tại Guitar Grace Music

–       Đầu tiên các bạn đã được làm quen với cây đàn guitar , được học tư thế và cách cầm đàn

Dây đàn được đánh số thứ tự từ 1 đến 6 từ dưới lên

Trên bàn tay phải, ngón cái = p , ngón trỏ = i , ngón giữa = m , ngón áp út = a

Ngón p dùng để gẩy 3 dây bass 4, 5 ,6 , ngón i dây 3 , ngón m dây 2 và a dây 1

–       Tiếp đến là 2 bài tập ” Rải dây ” và ” Bấm nốt “

Rải dây : thả lỏng tay phải , dùng lực ngón tay rải lần lượt từ dây 6 xuống dây 1 và ngược lại , lưu ý chỉ dùng lực ngón tay , phần từ cổ tay trở lên cánh tay cố định

Bấm nốt : dùng lần lượt ngón 1 , 2 ,3, 4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6

•         Sau đây là những gì bạn cần làm trong 10h

–       0-30 phút: đọc bài viết này và suy nghĩ về phương pháp chúng tôi đề cập.

–       30-60 phút: Thực hành 5 hình dạng ngón tay cơ bản. Đây có lẽ là phần khó nhất. Bạn phải tập trung trong vòng 30 phút để ghi nhớ các hợp âm được thể hiện dưới đây. Một khi bạn thuộc và hiểu rõ bạn sẽ dễ dàng chơi những bài nhạc đơn giản. Thậm chí, bạn có thể sáng tạo và thử nhiều cách tìm hợp âm cho bài hát, bạn sẽ tìm thấy nhiều âm thanh rất hay ở đây và có thể tiếp tục khám phá trong nhiều năm tới.

–       60-600 phút. Chia nhỏ thời gian tập Guitar đều đặn trong 20 ngày, mỗi ngày 30 phút hoặc lâu hơn. Bạn có thể làm điều này trong khi bạn làm những việc khác như xem truyền hình hoặc chat chit. Chỉ cần tập để vị trí ngón tay chuẩn khi chơi các hợp âm cơ bản và có thể di chuyển linh hoạt trên cần đàn.

Sau đó, hãy hát theo nhịp mà mình đang tập. Cuối cùng, hãy cố gắng để theo kịp với tiến độ của những thay đổi trong các bài hát thực tế. Một khi bạn có thể chuyển hợp âm nhanh thì bạn nên chuyển sang tập sự dẻo dai cho các ngón tay và bàn tay của bạn. Hãy nhớ rằng, Guitar là sự sáng tạo và có rất nhiều cách đánh khác nhau cho một bài nhạc. Vì vậy, bạn không nên lo lắng vì mình không đánh theo một cách  nhất định.

•         Một số lưu ý nhỏ khi chơi Guitar:

–  Không nên tập Guitar liên tục trong nhiều giờ 1 ngày, nếu tay bạn bị đau, bạn nên dừng lại để cơ tay được nghỉ ngơi .

–  Nên chọn đàn Guitar có giá tầm trung để đảm bảo âm thanh không bị lỗi, không nên chọn đàn Guitar giá rẻ.

– Tránh chơi đàn Guitar khi tay còn ướt ( cái này quan trọng, nếu bị chai tay mà tay còn ướt khi chơi đàn thì da tay sẽ dễ bị tổn thương )

–  Ngồi đúng tư thế. Tham khảo tại Guitar Grace Music

–  Sau khi chơi thì đừng để Guitar xuống đất (trầy xước tổn hại đàn)

–  Nên vệ sinh dây đàn và đàn ngay sau mỗi lần chơi (sẽ tránh mồ hôi làm han rỉ dây đàn)

– 1 số cây đàn sơn PU khá mỏng ở cần, nên khi sử dụng capo cần kéo cẩn thận để không làm tróc sơn đàn

– Luôn bảo quản đàn Guitar  trong bao đàn khi di chuyển và khi không chơi nữa.

Trên đây là những bước đi cụ thể trong Phương pháp học đàn Guitar nhanh.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *